Tìm hiểu về rượu vang Super Tuscan

Tìm hiểu về rượu vang Super Tuscan

Ngày đăng: 23/03/2024 11:18 AM

  Super Tuscan là một trong những dòng rượu vang Ý thơm ngon, đẳng cấp và đắt đỏ bậc nhất. Hãy cùng vangnamchau.com tìm hiểu lịch sử ra đời của dòng vang này và những dòng Super Tuscan được yêu thích nhất hiện nay.

  Super Tuscan là gì?

  Rượu vang Super Tuscan Tignanello từ gia tộc Antinori
  Rượu vang Super Tuscan Tignanello từ gia tộc Antinori

   

  Tuscany của Ý là vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng với giống nho Sangiovese – Một giống nho đóng vai trò quan trọng trong các loại rượu vang Chianti Classico và Brunello di Montalcino nổi tiếng của vùng. Tuy nhiên, cách đây nửa thế kỷ, các nhà làm vang địa phương bắt đầu sản xuất các dòng rượu vang được làm từ các giống nho quốc tế như Cabernet Sauvignon, Merlot và Syrah kết hợp với giống nho địa phương Sangiovese.

  Những dòng rượu vang đó được gọi là “Super Tuscan”. Trong những thập kỷ qua, Super Tuscan đã trở nên phổ biến. Không giống như các dòng rượu Chianti Classico, dòng Super Tuscan không được sản xuất theo các quy tắc và quy định cụ thể. Trên thực tế, cái tên “Super Tuscan” là một thuật ngữ dùng để marketing và đã khá thành công.

  Có thể thấy, Super Tuscan là dòng rượu có sự pha trộn của giống nho Sangiovese và các giống quốc tế như Cabernet Sauvignon, Cabernet Franc, Merlot… hoặc chỉ là hỗn hợp pha trộn của Bordeaux hoặc nho Sangiovese được ủ trong thùng gỗ sồi, được dán nhãn IGT… 

  Lịch sử ra đời của rượu vang Super Tuscan

  Vào cuối những năm 1960, những người trồng nho ở Tuscany đã trở nên thất vọng với các quy tắc và điều khoản ghi nhãn chai xung quanh việc sản xuất rượu vang địa phương, chủ yếu là rượu đóng chai làm từ giống nho Sangiovese và các loại nho địa phương khác.

  Danielle Callegari – Nhà phê bình rượu vang Ý cho biết, các dòng rượu vang quốc tế đã có mặt ở Tuscany từ thế kỷ 17. Nhưng đây là lúc các nhà sản xuất rượu thực sự bắt đầu thử nghiệm pha trộn nho Ý với các giống nho quốc tế với mục tiêu thu hút những người uống rượu ngoài nước Ý.

  Nhiều dòng rượu được ra đời chịu ảnh hưởng từ Bordeaux, sử dụng nho và kỹ thuật ủ rượu tương tự để tạo ra rượu vang có cấu trúc sắc nét hơn. Vào thời điểm đó, rượu vang Bordeaux đang ngày càng trở nên phổ biến nhanh chóng và việc sử dụng chúng như một nguồn ảnh hưởng đã giúp những dòng rượu được mệnh danh là “Super Tuscan” thu hút được sự quan tâm của quốc tế. 

   

  Masseto - Dòng rượu vang Super Tuscan danh giá
  Masseto – Dòng rượu vang Super Tuscan danh giá

   

  Thuật ngữ “Super Tuscan” được sử dụng vào đầu những năm 1990, khi các nhà báo Ý bắt đầu sử dụng nó. Bởi vì không tuân thủ hệ thống tên gọi của Ý nên những dòng rượu này được coi là “basic table wine” hay Vino de Tavola – Một tên gọi bao gồm cả rượu vang chất lượng thấp hơn. Tuy nhiên, khi Super Tuscan nhận được nhiều lời khen ngợi từ giới phê bình, mức độ phổ biến và giá cả của chúng tăng vọt, các nhà sản xuất mong muốn có một tên gọi hoặc sự khác biệt mới để phân biệt.

  Một thuật ngữ ghi nhãn mới của Ý – Indicazione Geografica Tipica (IGT) được tạo ra để phân biệt Super Tuscan (và các loại rượu Ý khác) với rượu vang chất lượng thấp hơn vào năm 1995. Quy tắc IGT cho phép các nhà sản xuất rượu sử dụng các loại nho và kỹ thuật sản xuất rượu khác nhau với những yêu cầu của DOCG và DOC. Tuy nhiên, nhãn IGT không phải là cách hoàn hảo để xác định rượu vang Super Tuscan vì nó áp dụng cho nhiều loại rượu vang khác. 

  Hương vị rượu vang Super Tuscan

  Nhà phê bình rượu vang Callegari giải thích, với sự sáng tạo vượt trội của các nhà sản xuất rượu vang, Super Tuscan có hương vị đa dạng với những sắc màu vượt trội. Nhưng nhìn chung, những dòng rượu Super Tuscan có chung một số đặc điểm nổi bật như hương vị trái cây đậm đà, mạnh mẽ, từng làn rượu tươi ngon với hậu vị kéo dài.

  Chất vị rượu vang Ý tuyệt vời, thanh lịch và vô cùng dễ uống. Theo thời gian, hương vị ngày càng tinh tế và có chiều sâu hơn theo thời gian. Rượu vang Super Tuscan vẫn có sự khác biệt so với các loại rượu vang Ý khác, thậm chí cả các loại rượu vang Tuscan truyền thống khác. Rượu được đặc trưng bởi sắc đỏ đậm, vị chát mềm mịn và ngọt ngào trên vòm miệng. Rượu vang Super Tuscan cũng thể hiện được những nét độc đáo của thổ nhưỡng với bản sắc tuyệt vời.

  Những dòng rượu vang Super Tuscan danh giá hàng đầu

  Rượu vang Tignanello

   

  Ra đời bằng từ quyết định đầy táo bạo của Piero Antinori – thế hệ thứ 25 của gia tộc Antinori, Tignanello là dự án mở ra một khía cạnh hoàn toàn mới của rượu vang Super Tuscan. Đây là dòng vang Sangiovese đầu tiên được ngâm ủ trong thùng sồi và đồng thời được pha trộn với các giống nho phi truyền thống như Cabernet Sauvignon và Cabernet Franc.

  Ra mắt lần đầu vào năm 1974, Tignanello thể hiện vị quả với độ đậm của mận và anh đào tươi kết hợp với tiêu đen. Hương vị phát triển thêm với các nốt hương hoa đặc trưng của vùng Chianti Classico như hoa diên vĩ và violet.

  Rượu vang Solaia

  Được ra mắt lần đầu tiên trên thị trường từ năm 1978, rượu vang Solaia là dòng sản phẩm kế thừa những tinh hoa từ dòng vang Super Tuscan “tiên phong” – Tignanello. Đây là một trong hai chai vang danh giá làm nên sự nổi tiếng khắp thế giới của gia tộc Marchesi Antinori. Solaia ra đời nhanh chóng được săn đón tại Ý bởi những tín đồ rượu vang sành sỏi. Dòng rượu vang này được pha trộn từ hỗn hợp nho Cabernet Sauvignon (chiếm tỷ lệ cao khoảng 75%) và Sangiovese.

   

  Rượu vang Masseto 

  Masseto vẫn luôn khẳng định được một đẳng cấp riêng biệt trong hơn 3 thập kỷ qua với những dòng vang Super Tuscan cao cấp ở Bolgheri, Tuscany. Vào những năm 1980, Lodovico Antinori đã bắt đầu dự án Ornellaia, sử dụng giống nho pha trộn kiểu Bordeaux ở ven Bolgheri.

  Nhà làm vang André Tchelistcheff đã phát hiện 7 ha ruộng nho có chất đất sét blue-grey clay đặc biệt lý tưởng cho giống nho Merlot. Đây là giống nho chưa bao giờ được dùng để pha trộn nên các dòng vang Super Tuscan và rất ít khi được trồng ở Tuscany. André Tchelistcheff đã đưa ra đề xuất táo bạo và Masseto ra đời năm 1987 với cái tên lấy từ “masso” nghĩa là “đất đá”, được sản xuất từ 100% giống nho Merlot.

  Rượu vang Luce Della Vite

   

  Luce Della Vite - Dòng rượu vang Super Tuscan pha trộn giữa Sangiovese và Merlot
  Luce Della Vite – Dòng rượu vang Super Tuscan pha trộn giữa Sangiovese và Merlot

   

  Dòng rượu vang Super Tuscan quyến rũ với sắc đỏ ruby đậm đà, nồng nàn hương hoa violet, hoa hồng hoà quyện với các loại trái cây đỏ, nổi bật là mâm xôi cùng gia vị ngọt ấn tượng. Hương vị vang cân bằng, thanh lịch, kết cấu mềm mịn, vị chát mượt như nhung. Hậu vị kéo dài đầy lưu luyến với những nốt hương gia vị cay tinh tế. Một dòng rượu vang đầu tiên của đồi Montalcino được làm từ sự pha trộn giữa Sangiovese và Merlot từ Tenuta Luce – Điền trang sản xuất rượu vang Ý danh tiếng.

  VANGNAMCHAU.COM hiện đang phân phối các dòng rượu vang Super Tuscan đẳng cấp hàng đầu với mức giá tốt nhất thị trường. Liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0918.91.33.78 hoặc inbox Facebook VANGNAMCHAU.COM để được tư vấn và đặt hàng trực tiếp.

   

  Chào mừng bạn đến với VANG 5 CHAU

  Xin vui lòng xác nhận bạn trên 18 tuổi bằng cách giúp chúng tôi cung cấp những thông tin bên dưới:

  Bằng việc truy cập và đặt mua hàng từ trang website này, bạn đồng ý rằng rằng bạn đã trên 18 tuổi và không thuộc trường hợp phụ nữu đang mang thai. Các sản phẩm của chúng tôi không dành cho người dưới 18 tuổi và phụ nữ mang thai. Vui lòng thưởng thức có trách nhiệm và không lái xe khi uống rượu