Những giống nho phổ biến nhất để sản xuất rượu vang đỏ

Những giống nho phổ biến nhất để sản xuất rượu vang đỏ

Ngày đăng: 23/03/2024 11:25 AM

  Rượu vang đỏ là một thức uống rất phổ biến hiện nay, xuất hiện trên mọi bàn tiệc, từ bình dân đến cao cấp. Rượu vang đỏ được làm từ những giống nho đậm màu, được trồng ở khắp các vùng rượu vang trên thế giới. Với bài viết này, VANGNAMNAM.COM giới thiệu đến bạn những giống nho phổ biến nhất thường được dùng để sản xuất rượu vang đỏ.

  Rượu vang từ nho Cabernet Sauvignon

  Cabernet Sauvignon là một trong những giống nho làm rượu vang đỏ phổ biến và nổi tiếng trên thế giới. Vùng rượu vang Bordeaux danh giá của Pháp chính là quê hương của giống nho này. Ngày nay, các nhà sản xuất rượu vang ở Thung lũng Napa Valley, California và vùng rượu vang Coonawarra của Úc cũng đang sản xuất rượu vang Cabernet Sauvignon đẳng cấp thế giới, một số loại được đánh giá chất lượng sánh ngang với rượu vang được sản xuất tại Bordeaux. Rượu vang Cabernet Sauvignon thường có màu đỏ đậm với độ chua vừa phải, lan tỏa hương lý chua đen và gia vị, có cấu trúc vị chát mềm mượt.

  Rượu vang từ nho Pinot Noir 

  Pinot Noir là giống nho sản xuất rượu vang đỏ gắn liền với vùng rượu vang Burgundy của Pháp. Do sự khác biệt về thổ nhưỡng, rượu vang Pinot Noir được sản xuất ở hai ngôi làng khác nhau tại Burgundy có thể cho ra hương vị rất khác nhau. Sự nổi tiếng của Pinot Noir đã khiến nó được các nhà sản xuất rượu ở miền bắc Ý, Đức, Chile, Nam Phi, Úc, New Zealand, California (đặc biệt là Sonoma) và Oregon (đặc biệt là Thung lũng Willamette) đón nhận. 

   

  Những giống nho phổ biến nhất để sản xuất rượu vang đỏ - Pinot Noir

   

  Rượu vang từ nho Merlot

  Một trong những cái tên không thể thiếu khi nhắc đến giống nho sản xuất rượu vang đỏ chính là Merlot. Vùng Bordeaux, phía Tây Nam nước Pháp là quê hương của những loại rượu Merlot ngon nhất thế giới. Trong Bordeaux, các vùng rượu vang Saint-Emilion và Pomerol là nơi sản xuất ra những dòng Merlot đặc biệt nổi bật. Ngoài Pháp, những nơi khác có thể tìm thấy những dòng rượu vang Merlot chất lượng cao bao gồm Ý, Chile (đặc biệt là Thung lũng Colchagua), California và bang Washington.

   

  Những giống nho phổ biến nhất để sản xuất rượu vang đỏ - Merlot

   

  Rượu vang từ nho Syrah/Shiraz

  Đây là giống nho có mối liên hệ chặt chẽ nhất với Thung lũng Rhone ở đông nam nước Pháp, nhưng nó được trồng phổ biến ở nhiều vùng rượu vang trên khắp thế giới. Syrah đã trở nên rất phổ biến ở Chile, Nam Phi, New Zealand, Australia, California và Washington. Ở Pháp, giống nho được gọi là Syrah; tuy nhiên, ở các thị trường rượu vang ở Tân Thế giới như Úc, nó thường được gọi là Shiraz.

  Những giống nho phổ biến nhất để sản xuất rượu vang đỏ - Syrah/Shiraz

  Rượu vang từ nho Malbec

  Malbec là giống nho phổ biến nhất của Argentina. Rượu vang Malbec của Argentina có hương vị mềm mại và ít vị chát hơn so với những loại rượu vang được tìm thấy ở phía Tây Nam nước Pháp – quê hương của giống nho này. Tại Argentina, các vùng trồng nho chính của Malbec bao gồm Mendoza, La Rioja, San Juan và Catamarca. Dựa trên sự thành công của Malbec ở Argentina, các nhà sản xuất rượu Chile cũng đang tiến hành nghiên cứu để tạo ra rượu vang Malbec chất lượng cao.

   

  Những giống nho phổ biến nhất để sản xuất rượu vang đỏ - Malbec

   

  Rượu vang từ nho Grenache

  Ở Tây Ban Nha, giống nho này được gọi là “Garnacha”. Đây là một trong những giống nho đỏ phổ biến nhất trên thế giới. Rượu vang Grenache ngon nhất có thể được tìm thấy ở Pháp (đặc biệt là Thung lũng Rhône) và Tây Ban Nha (đặc biệt là Rioja và Aragon). Nho Grenache được sử dụng để sản xuất rượu vang có hương vị quả mọng, vị cay tinh tế và rất dễ uống. 

   

  Những giống nho phổ biến nhất để sản xuất rượu vang đỏ - Grenache

   

  Rượu vang từ nho Sangiovese

  Đây là giống nho đỏ phổ biến nhất ở Ý, có thể được tìm thấy ở khắp mọi nơi ở miền trung nước Ý. Quê hương của Sangiovese là vùng Tuscany, nơi nó đã được sử dụng để tạo ra các dòng vang Chianti, Vino Nobile di Montepulcian cũng như “Super Tuscan” chất lượng. Nếu được ủ trong thùng gỗ sồi, rượu vang Sangiovese có thể có được đặc tính phức hợp hơn. Rượu vang làm từ giống nho này thường tạo ra một hương vị rất phong phú, gồm anh đào và dâu tây.

   

  Những giống nho phổ biến nhất để sản xuất rượu vang đỏ - Sangiovese

   

  Trên đây là những giống nho phổ biến nhất, được dùng để sản xuất những chai rượu vang đỏ chất lượng hàng đầu trên thế giới. Mỗi giống nho lại có một đặc điểm hương vị riêng và còn chịu tác động của thổ nhưỡng, khí hậu, phương thức canh tác và sản xuất. Nếu bạn muốn thưởng thức hương vị rượu vang đỏ, từ những giống nho nổi tiếng này, hãy đến với vangnamchau.com để được tư vấn và có sự lựa chọn phù hợp nhất. Liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0918.91.33.78 hoặc inbox Facebook VANG NĂM CHÂU để được tư vấn và đặt hàng trực tiếp.

   

  Chào mừng bạn đến với VANG 5 CHAU

  Xin vui lòng xác nhận bạn trên 18 tuổi bằng cách giúp chúng tôi cung cấp những thông tin bên dưới:

  Bằng việc truy cập và đặt mua hàng từ trang website này, bạn đồng ý rằng rằng bạn đã trên 18 tuổi và không thuộc trường hợp phụ nữu đang mang thai. Các sản phẩm của chúng tôi không dành cho người dưới 18 tuổi và phụ nữ mang thai. Vui lòng thưởng thức có trách nhiệm và không lái xe khi uống rượu