Phân Biệt Champagne Vintage Và Non-vintage

Phân Biệt Champagne Vintage Và Non-vintage

Ngày đăng: 23/03/2024 11:22 AM

  Champagne dòng rượu vang sủi cao cấp, thơm ngon hàng đầu thế giới, thường được chọn để thưởng thức trong những dịp ăn mừng đặc biệt hoặc những bữa tiệc sang trọng. Chỉ những dòng rượu vang sủi được sản xuất tại vùng Champagne của Pháp, theo phương pháp và những tiêu chuẩn đặc biệt nơi đây mới được gọi là rượu Champagne. Một trong những kiến thức quan trọng mà các tín đồ rượu Champagne cần biết chính là phân biệt giữa hai dòng Champagne Vintage và Champagne Non-vintage.

   

  Phân Biệt Rượu Champagne Vintage và Non-vintage

  Rượu Champagne Vintage (hay tiếng Pháp có ghi Millésimé trên nhãn chai kèm theo năm) là những dòng Champagne được sản xuất từ 1 niên vụ cụ thể. Dòng Champagne này thường được sản xuất từ những năm tốt nhất, và thời gian ủ với bã men tối thiểu là 3 năm. Rượu Champagne Vintage có thể bao gồm bất kỳ loại nho nào trong số ba loại nho hàng đầu dùng để sản xuất Champagne – Chardonnay, Pinot Noir, Pinot Meunier (hoặc các loại nho khác). Tuy nhiên, rượu phải được ủ tối thiểu ba năm trong chai, trái ngược thời gian 15 tháng đối với loại Champagne Non-vintage.

   

  Rượu Champagne Vintage Và Non-vintage

   

  Đây là những chai rượu Sâm Panh không ghi niên vụ – năm thu hoạch nho trên nhãn chai. Dòng Champagne này được pha trộn từ nhiều niên vụ khác nhau, thời gian ủ với bã men tối thiểu là 15 tháng. Champagne Non-vintage thường là những dòng Champagne đại diện tiêu biểu cho phong cách của từng nhà làm Champagne. Champagne Non-vintage từ những tên tuổi hàng đầu như Champagne Charles HeidsieckChampagne Billecart Salmon… là những dòng “good value” – mức giá tốt so với chất lượng. 

   

  Những Dòng Rượu Champagne Vintage Đẳng Cấp

  Charles Heidsieck Blanc des Millénaires 2007 là một dòng rượu Champagne Vintage mà tín đồ Champagne không nên bỏ lỡ. 2007 là một niên vụ thuận lợi cho giống nho Chardonnay. Rượu lôi cuốn ngay từ ánh nhìn đầu tiên với sắc vàng ánh xanh trong trẻo. Hương thơm khoáng chất, đá phấn đặc trưng của vùng Cote des Blancs khiến cho dòng rượu này vô cùng hấp dẫn. Từng làn hương cam quýt, bưởi, mộc qua hòa quyện cùng hương khói, mang lại cảm nhận tươi trẻ tuyệt vời. Một dòng rượu vang sủi sống động với độ chua sắc nét, gợi nhớ đến hương vị ấn tượng của niên vụ 2004. Rượu Champagne này có kết cấu chắc chắn, hương vị quyến rũ với điểm nhấn là bánh meringue chanh và hương nước muối. Dư vị rượu kéo dài và tràn đầy sức sống.

   

  Rượu Champagne Charles Heidsieck Blanc des Millénaires 2007

   

  Từ những trái nho được tuyển chọn kỹ lưỡng, những mẻ rượu được thử nếm tỉ mỉ và pha trộn đầy nghệ thuật, ủ với bã men 10 năm trong hầm… tất cả đã làm nên chất lượng một dòng rượu Champagne Vintage cao cấp. 2008 là một niên vụ thành công rực rỡ nhất trong lịch sử Champagne với những mẻ nho đạt chất lượng xuất sắc, tuyệt hảo. Khi vừa rót ra ly, rượu lấp lánh màu hồng cam tươi trong cùng những làn bọt mịn tinh tế, lan tỏa hương thơm tươi mát của thạch dâu đỏ và vỏ chanh vàng hòa quyện cùng hương thơm trái dâu tây Plougastel và Mara des Bois, đào chín. Hương vị rượu sâu sắc với gia vị ấm áp ngọt ngào, trái phúc bồn tử chín mọng, quyến rũ, tinh tế và kéo dài với hương thơm hài hòa của cam, quýt, bánh táo Reinette, để lại dư vị đáng nhớ của vỏ cam chanh và trái lý chua đỏ.

   

  Rượu Champagne Billecart-Salmon Elisabeth Salmon Brut Rosé 2008

   

  Gợi Ý Champagne Non-vintage Tuyệt Hảo

  Nhắc đến dòng Champagne Non-vintage thơm ngon, tuyệt hảo, không thể không nhắc đến dòng Brut Blanc De Blancs từ thương hiệu Champagne Billecart-Salmon. Một dòng rượu biểu tượng của thương hiệu Champagne trứ danh, chứa đựng tinh hoa của giống nho Chardonnay từ 4 thửa ruộng Grand Cru nổi tiếng ở Côte des Blancs : Avize, Chouilly, Cramant, Mesnil-sur-Oger. Rượu được pha trộn từ 2 niên vụ khác nhau, ủ từ 4 – 5 năm, cho thấy chất lượng được biệt của giống nho Chardonnay, mang lại màu sắc tươi sáng, trong trẻo, hương vị đậm đà, thanh tao, làm thổn thức hàng triệu trái tim yêu Champagne trên toàn thế giới. Rượu Champagne Billecart Salmon Blanc de Blancs cũng được lên men chậm, ở nhiệt độ thấp không quá 13 độ C, sau đó được ổn định ở nhiệt độ lạnh trong các vại thép không gỉ. Kỹ thuật này đã góp phần giữ nguyên vẹn hương vị trái quả thuần khiết, tươi sáng mang đậm dấu ấn phong cách riêng của thương hiệu Champagne Billecart Salmon.

   

  Rượu Champagne Billecart-Salmon Brut Blanc De Blancs

   

  Champagne Charles Heidsieck Brut Réserve là dòng rượu Champagne Non-vintage được pha trộn từ 3 giống nho chủ đạo với tỉ lệ đều nhau: Pinot Noir, Chardonnay, Pinot Meunier. Rượu được pha trộn từ hơn 60 mẻ rượu nền, trong đó có rượu của các niên vụ mới và 40% lượng rượu dự trữ từ những niên vụ 5 – 15 năm tuổi. Tỉ lệ rượu dự trữ cao đã đem lại hương vị đầy đặn và phức hợp cho dòng Champagne này. Thông thường tiêu chuẩn của vùng Champagne cho dòng non-vintage là ủ với bã men tối thiểu 15 tháng, nhưng với Champagne Charles Heidsieck Brut Réserve, thời gian ủ đặc biệt lên đến 3 – 4 năm. Rượu lan toả hương thơm quyến rũ của táo nướng, bánh mì ngọt, quả khô, hương vị đầy đặn, giàu đậm với trái cây sấy, bánh táo nướng, hạt ngậy bùi, quyện theo hương thơm ngây ngất của bơ đang tan chảy.

   

  Rượu Champagne Charles Heidsieck Brut Réserve

  Chào mừng bạn đến với VANG 5 CHAU

  Xin vui lòng xác nhận bạn trên 18 tuổi bằng cách giúp chúng tôi cung cấp những thông tin bên dưới:

  Bằng việc truy cập và đặt mua hàng từ trang website này, bạn đồng ý rằng rằng bạn đã trên 18 tuổi và không thuộc trường hợp phụ nữu đang mang thai. Các sản phẩm của chúng tôi không dành cho người dưới 18 tuổi và phụ nữ mang thai. Vui lòng thưởng thức có trách nhiệm và không lái xe khi uống rượu